Thông tin về quyền lợi của người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bạn chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì cũng nên trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đảm bảo quyền lợi của bạn ở đất khách quê người. Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ tới các bạn một số lưu ý có thể tham khảo để xử lý nếu gặp phải các tình huống này trong thời gian sinh sống, làm việc tại Nhật.

TTS làm việc tại Nhật Bản

1. Có bao nhiêu ngày nghỉ có lương trong năm?

Bạn có quyền được hưởng ngày nghỉ có lương 

– Sau khi trở thành thực tập sinh 6 tháng sau đó bạn sẽ được cấp 10 ngày nghỉ trong 1 năm có lương, 1 năm sau đó số ngày nghỉ sẽ tăng lên 11 ngày.

– Cơ quan tiếp nhận và công ty tuyển dụng không có quyền đơn phương quyết định thời điểm nghỉ và cách nghỉ của người lao động.

2. Mặc dù có đi làm thêm và làm vào ngày nghỉ nhưng không nhận được tiền làm thêm. Phải làm thế nào?

Trường hợp này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người lao động vì công sức, thời gian họ bỏ ra mà không được trả lương thì rất nhiều người sẽ rất bức xúc dẫn đến tình trạng đánh nhau và buộc phải về nước . trường hợp này các bạn cần thật hết sức bình tĩnh để giải quyết vấn đề bởi vì thực tập sinh có quyền đòi hỏi tiền làm thêm

– Một tuần ngoài 40 giờ làm chính thức, những giờ làm việc khác đều được coi là giờ làm thêm . Giờ làm thêm bình thường tiền lương tăng 25%, từ 10h đêm đến 5h sáng tiền lương tăng 50%, làm việc vào ngày nghỉ tiền lương tăng 35%

– Có thể đòi tiền làm thêm chưa được trả trong quá khứ. Khi đó, bạn cần phải có Bảng lương, thẻ bấm giờ, lịch làm việc của công ty, và những ghi chép về ngày làm việc của chính bạn để làm chứng.

Ví dụ :  Công ty A bắt thực tập sinh phải làm thêm 400 tiếng/năm nhưng không trả tiền làm thêm. thực tập sinh  có tham gia nghiệp đoàn lao động của Nhật, và đã tiến hành đòi quyền lợi với công ty tuyển dụng. Kết quả công ty A phải trả tiền cho toàn bộ thực tập sinh của nghiệp đoàn lao động đó. Lúc đó, bản ghi chép về lịch làm việc được sử dụng là bằng chứng quan trọng.

– Trong thời gian là thực tập sinh, theo luật cấm làm thêm nên bạn nên từ chối làm thêm.

3. Nếu không may bị thương trong công việc, phải đi bệnh viện và nghỉ làm vài ngày có bị trừ lương hay không?

Ngoài bảo hiểm tổng hợp dành cho thực tập sinh còn tham gia bảo hiểm tai nạn lao động 

– Trong trường hợp bị tai nạn trong lao động, thực tập sinh có quyền xin bảo hiểm lao động, nếu được chấp nhận thì sẽ được cấp tiền bảo hiểm. Tiền được cấp bao gồm : tiền viện phí, tiền trợ cấp nghỉ việc

ví dụ:  nếu bị cắt đứt ngón tay thì còn có tiền trợ cấp thương tật, tiền trợ cấp cho gia đình nếu bị chết.

– Dù cho bạn là thực tập sinh nhưng nếu bị tai nạn trong lúc làm việc thì cũng được hưởng bảo hiểm lao động.

– Việc xin bảo hiểm được quy định trong thời hạn nhất định. Xin tiền viện phí và tiền trợ cấp thất nghiệp trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn. Xin trợ cấp thương tật và trợ cấp cho gia đình khi bi chết là 5 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn.

Bạn hãy chuẩn bị sớm những giấy tờ kết quả khám bệnh của bệnh viện nếu xảy ra những trường hợp không mong muốn


Đăng ký nhận tư vấn thông tin các đơn hàng, giải đáp toàn bộ thắc mắc về chương trình xuất khẩu lao động thông qua Facebook Messenger.


Phản hồi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ trực tuyến
TƯ VẤN 1
DĐ/Zalo: 0966 111 682

TƯ VẤN 2
DĐ/Zalo: 0969 11 02 81
Nộp hồ sơ trực tuyến

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ liên hệ (bắt buộc):

Giới tính (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Trình độ (bắt buộc):

Nhu cầu (Xuất khẩu lao động hay Du học nước nào?):

Trả lời câu hỏi (bắt buộc)


Nhập Họ và tên, email để đăng ký nhận tin với Tuyendunglaodongxuatkhau
Họ tên
Email *
Tỷ giá ngoại tệ
Liên kết