Năm 2018 nên đi xuất khẩu lao động nước nào thì tốt nhất?

Hiện nay nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động của người lao động ngày càng nhiều, thị trường xuất khẩu lao động cũng được mở rộng nhiều nước. Chúng tôi xin đưa ra bài viết này, giúp người lao động có cái nhìn khách quan và chi tiết nhất về thị trường xuất khẩu lao động tại các nước có số lượng lao động Việt Nam tham gia xuất khẩu lao động để người lao động đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình.
1. Thị trường lao động trong nước 

Nước ta là một nước có lao động nằm trong “tỉ lệ lao động vàng”, số những người thất nghiệp, không có việc làm lại quá nhiều.

Hiện nay tính đến tháng 6/2017, cả nước có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp.

Trong số những người thất nghiệp,số lao động trong độ tuổi lao động là 567,7 nghìn người. Số người có trình độ chuyên môn kỹ thuật thất nghiệp là 418,2 nghìn người. Nhóm có trình độ Đại học trở lên thất nghiệp nhiều nhất với 191,3 nghìn người.

Vấn để giải quyết việc làm cho người lao động luôn được Nhà nước ta đặt lên hàng đầu, một trong những giải pháp đó thì xuất khẩu lao động được ưu tiên hàng đầu.

2. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động tại các nước có lao động Việt Nam tham gia nhiều nhất

Thị trường Nhật Bản:

Nhật Bản đang đứng trước tình trạng “già hóa dân số” dẫn đến nước này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Trong khi đó, Nhật Bản đang gấp rút xây dựng, hoàn thiện các công trình cho Olympic 2020 diễn ra tại nước này.Trước tình hình đó, Nhật Bản sẽ phải tuyển một lượng lớn lao động nước ngoài. Việt Nam sẽ là một thị trường lao động tiềm năng mà Nhật Bản hướng đến.

Điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động cũng không quá khắt khe, công ty chúng tôi hiện tại chỉ yêu cầu người lao động có bằng cấp 2 (THCS). Các bạn xem thêm điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản để biết thêm thông tin chi tiết.

Mức lương trung bình của người lao động tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng cao hơn các nước khác rất nhiều từ 28 – 35 triệu đồng (chưa tính làm thêm).

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản rất phù hợp với người lao động, tính trung bình trừ chi phí sinh hoạt sau 3 năm lao động tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có số vốn mang về là 900 – 1080 triệu đồng.

Cùng với đấy, trong năm 2018 ngoài câc đơn hàng truyền thống như may, cơ khí, hàn,…, công ty chúng tôi nhận được bão các đơn hàng khác như điện tử, thực phẩm, nông nghiệp,… từ phía nghiệp đoàn Nhật Bản.

Bên cạnh những đơn hàng dành cho lao động phổ thông, công ty chúng tôi cũng có các chương trình đưa kỹ sư sang Nhật Bản làm việc với mức lương cao, như kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí, kỹ sư công nghệ thông tin, nông nghiệp,…

Do nhu cầu lao động cao như vậy dẫn đến việc thi tuyển, tuyển dụng lao động sẽ không còn khó khăn như trước.

Cán bộ của MH Việt Nam có mặt tại nhiều tỉnh/thành phố lớn của Nhật Bản như Tokyo, Chiba, Toyama,… luôn có mặt hỗ trợ người lao động một cách nhanh nhất. Quan tâm đến đời sống, hỗ trợ khi người lao động gặp khó khăn.

Khi người lao động nhập cảnh Nhật Bản sẽ được cán bộ của công ty chúng tôi dón tiếp, giúp làm quen với môi trường, công việc, tư vấn nơi ở giúp người lao động có thể an tâm làm việc tại đây.

Sau khi tham gia xuất khẩu lao động trở về, công ty chúng tôi có rất nhiều các chính sách hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm. Có rất nhiều tham động tham gia tại công ty chúng tôi đã xây dựng các mô hình chăn nuôi, các xưởng làm việc nhờ áp dụng các kinh nghiệm làm việc, khoa học công nghệ, máy móc tại Nhật Bản mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các bạn có thể tham khảo bài viết về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 qua bài viết xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 có sự thay đổi tích cực

Thị trường Đài Loan:

Đài Loan là thị trường có số lượng lao động Việt Nam tham gia xuất khẩu lao động nhiều nhất từ trước đến nay. Nhưng mức lương tại thị trường này lại không cao, trung bình chỉ từ 15 – 20 triệu đồng.

Hầu hết người lao động tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan đều phản ánh với chúng tôi cuộc sống sinh hoạt của họ không được đảm bảo, chi phí sinh hoạt tại đây cũng quá nhiều so với mức lương họ nhận được.

Chi phí tham gia tại thị trường này cũng thấp hơn các thị trường khác do mức lương không cao.

Độ tuổi tham gia các đơn hàng này rất rộng từ 18 – 39 tuổi vẫn có thể tham gia được, cùng với lợi thế lớn khi thời gian hợp đồng của người lao động tham gia xuất khẩu lao động tại nước này lên đến 15 năm và có thể quay lại lần 2.

Khi tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan, sau 3 năm trở về nước, số tiền trung bình lao động tích lũy được chỉ từ 360 – 510 triệu đồng. Công việc tại đây cũng đa số là các công việc của các đơn hàng truyền thống như xây dựng, may, cơ khí,… nên sau khi trở về người lao động có thể làm việc tại các công xưởng may và xưởng cơ khí để làm việc.

Vậy nên nếu các bạn đang khó khăn về tài chính, ngoài 30 tuổi nhưng vẫn muốn tham gia xuất khẩu lao động thì Đài Loan chính là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Thị trường Singapore:

Thị trường xuất khẩu lao động Singapore bắt đầu mở cửa từ năm 2007. Ở thị trường này số lượng đơn hàng rất ít, chủ yếu là các đơn hàng ngành điện tử – bán dẫn. Hiện tại vẫn chưa chính thức cấp phép cho các doanh nghiệp tuyển chọn đào tạo, đưa lao động sang đây làm việc.

Ở thị trường này, người lao động bắt buộc phải tốt nghiệp Trung cấp trở lên, giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Trung tốt. Nên rất hạn chế lao động phổ thông tham gia.

Mức thu nhập của người lao động tại Singapore ở mức trung bình khá, tùy theo năng lực của người lao động ở mức từ1200 SGD – 2500 SGD tương đương 20 – 40 triệu đồng. Nên trung bình sau 3 năm tham gia xuất khẩu lao động người lao động sẽ có từ 510 – 1.200 triệu đồng.

Thời gian hợp đồng tham gia xuất khẩu lao động tối thiểu là 2 năm và người lao động có thể gia hạn từng năm một ngay tại Singapore.

Điểm khó khăn của người lao động khi tham gia thị trường này là vấn đề người lao động Việt Nam có trình độ nhận thức và tuân thủ pháp luật kém, trong khi đó Singapore lại là một nước rất khắt khe về pháp luật, nhiều lao động không hiểu biết đã vướng vào những sự cố không đáng có do nghĩ Singapore cũng giống Việt Nam.

Phía công ty tiếp nhận sẽ đào tạo người lao động, nên sau khi hoàn thành hợp đồng với tay nghề kỹ thuật cao, cùng với những chính chỉ nghề có giá trị quốc tế, người lao động có thể tiếp tục làm việc tại các công ty lớn, hoặc tận dụng năng lực ngoại ngữ để tìm kiếm công việc co thu nhập cao, hoặc làm cho các công ty Singapore tại Việt Nam.

Thị trường Hàn Quốc:

Tại thị trường này hiện nay vẫn đang hạn chế lao động xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc làm việc.Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất triển khai chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn. Chưa có đơn vị tư nhân nào được cấp phép triển khai, nên người lao động cẩn thận bị các công ty ảo lừa đảo.

Do số lượng lao động Việt Nam bỏ trốn về nước, và xuất khẩu lao động chui khá cao dẫn đến các doanh nghiệp Hàn Quốc mất niềm tin vào lao động Việt Nam . Kết quả là Hàn Quốc đã ra thông báo chính thức, cấm 58 quận/huyện tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2017. Vì thế, để người lao động tham gia xuất khẩu lao động được sẽ rất hạn chế và khó khăn.

Số lượng lao động doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp nhận cũng nhỏ giọt, không nhiều, dẫn đến thi tuyển ở thị trường này rất khắt khe, tỉ lệ chọi giữa người lao động là 1:10 thậm chí lên đến 1:20.

Công việc làm thêm tại nước này cũng khá ít, dẫn đến lao động Việt Nam bỏ trốn ra ngoài làm chui khá nhiều.

Hiện tại mức lương người lao động được ký với doanh nghiệp Hàn Quốc tối thiểu là từ 1.300.000 – 1.600.000 won/tháng, tương đương 27 – 30 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ chi phí người lao động nhận được số lương thực lĩnh là 800.000 – 1.000.000 won/tháng.

Chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc khá đắt đỏ. Vậy nên nếu chỉ với lương cơ bản nhận được trừ đi chi phí sinh hoạt ăn ở, số tiền người lao động nhận được sau 3 năm tham gia xuất khẩu lao động về nước sẽ từ 510 – 720 triệu đồng.
 
Bạn yêu văn hóa, con người Hàn Quốc, muốn tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống, được làm việc tại đất nước này thì xuất khẩu lao động Hàn Quốc là lựa chọn bạn không thể bỏ qua.

Nếu là là một sinh viên mới ra trường, có ngoại ngữ tốt thì Singapore chính là lựa chọn hoàn hảo.

Vậy nên nếu bạn trong độ tuổi lao động vì một lý do nào đó chỉ học hết THCS, hoặc bạn là một kỹ sư mới ra trường muốn tham gia xuất khẩu lao động thì thị trường Nhật Bản sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Để biết thêm thông tin về thị trường xuất khẩu lao động các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng Hotline: 0966 111 682 để được tư vấn miễn phí.

Chúc các bạn thành công!


Đăng ký nhận tư vấn thông tin các đơn hàng, giải đáp toàn bộ thắc mắc về chương trình xuất khẩu lao động thông qua Facebook Messenger.


Phản hồi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ trực tuyến
TƯ VẤN 1
DĐ/Zalo: 0966 111 682

TƯ VẤN 2
DĐ/Zalo: 0969 11 02 81
Nộp hồ sơ trực tuyến

Tên của bạn (bắt buộc):

Địa chỉ liên hệ (bắt buộc):

Giới tính (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Trình độ (bắt buộc):

Nhu cầu (Xuất khẩu lao động hay Du học nước nào?):

Trả lời câu hỏi (bắt buộc)


Nhập Họ và tên, email để đăng ký nhận tin với Tuyendunglaodongxuatkhau
Họ tên
Email *
Tỷ giá ngoại tệ
Liên kết